14 พ.ค. 2556

แก้ปัญหาลงไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA GeForce 7xx Series


แก้ปัญหาลงไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA GeForce 7xx Series

แก้ปัญหาลงไดร์เวอร์การ์ดจอ NVIDIA GeForce 7xx Series

ตอนนี้หลายๆท่านน่าจะเริ่มได้เห็นการ์ดจอ NVIDIA GeForce 7xx Series เข้ามากันมากขึ้นแล้ว ที่เห็นๆตอนนี้ก็มีทั้ง Acer, ASUS, Dell และล่าสุดคือ Lenovo แต่เนื่องจากการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมใหม่ของ NVIDIA GeForce 7xx Series ทำให้ไม่สามารถนำไดร์ฟเวอร์ NVIDIA ตัวเก่า หรือเวอร์ชั่นที่ไม่รองรับมาใช้ได้ โดยไม่นับตัว NVIDIA GeForce 710M นะครับเพราะตัวนี้ยังเป็นสถาปัตยกรรมเก่าอยู่ แค่เปลี่ยนชื่อเฉยๆ จึงสามารถใช้ไดร์ฟเวอร์ตัวเก่าได้ แต่ NVIDIA GeForce 7xx Series ที่เป็นสถาปัตยกรรมตัวใหม่แท้ๆ อย่าง  หรือรุ่นต่างๆ เช่น 730M, 740M และ 750M ต้องใช้ไดร์เวอร์ตัวใหม่ที่รองรับด้วย ไม่งั้นจะไม่สามารถลงไดร์เวอร์ได้
image
เทคนิดง่ายๆ ของการลงไดร์เวอร์ NVIDIA GeForce 7xx Series ตัวใหม่นั่นก็คือโหลดไดร์เวอร์เวอร์ชั่นใหม่มาครับ โดยดูจากสเปกของผู้ผลิตแล้วโหลดให้ตรงรุ่นมา
image
หรือในรุ่นที่มีการ์ดจอทั้งตัวเก่า และตัวใหม่ก็ดูไม่ยาก อย่าง Lenovo ตัว Z500 ที่มีทั้งรุ่นเป็น GT 645M และตัวใหม่ GT 740M ในหน้าไดร์ฟเวอร์ก็จะมีรหัสกำกับเพื่อกำหนดไดร์เวอร์ซีรีย์อยู่แล้วครับ
  • NVIDIA Video Driver (N13P-GLR, N13P-GSR) จะเป็นไดร์เวอร์ของซีรีย์ 6xx
  • NVIDIA Video Driver (N14P-GV2) จะเป็นไดร์เวอร์ของซีรีย์ 7xx
  • ใครสนใจโหลดไดร์เวอร์ของ Lenovo Z500 โหลดได้ตาม >>Link<< เลยครับ
อีกความฉลาดของไดร์เวอร์ NVIDIA คือตัวไดร์เวอร์ที่แม้จะบอกว่าเป็นของ Windows 8 แต่ก็สามารถติดตั้งใช้งานได้บน Windows 7 ด้วยนะครับ ใครสนใจซื้อ  NVIDIA GeForce 7xx Series ตัวใหม่ก็เริ่มจับจองกันได้แล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ASUS K46CM, Dell N5421 หรือ Lenovo Z500 เริ่มจำหน่ายแล้วนะครับตอนนี้
หรือถ้าขี้เกียจจำ ก็ลองลงไดร์เวอร์ที่โหลดมา หรือจากแผ่นไดร์ฟเวอร์ดูก่อน ถ้าลงไม่ได้ แสดงว่าเป็นการ์ดจอตัวใหม่ ก็โหลดไดร์เวอร์รุ่นใหม่มาลงได้เลยจ้า ตอนนี้อาจจะใช้ไดร์เวอร์จากทาง Lenovo ไปก่อนนะครับเพราะในเว็บ NVIDIA ยังไม่มีให้โหลดเลย
ที่มา – tphattara.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น